Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหย

Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหย

Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหย เป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่พืชผลิตขึ้น🌿 

สามารถสกัดได้จากทั้งดอก ใบ ผล ลำต้น หรือยาง โดยจะสกัดได้จากการใช้ความร้อนและได้เป็นของเหลวออกมา จนได้มาเป็นน้ำมันหอมระเหย💧

Essential Oil เป็น น้ำมันที่ระเหยได้ง่าย ไม่ละลายในน้ำ และ มีกลิ่นหอม 🌸

จึงนิยมนำมาใช้เพื่อ ผ่อนคลายความตึงเครียด ปรับอารมณ์ให้มีความสมดุล ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า 🏃

โดยนิยมนำมาใช้ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การสูดดมโดยตรง การนำมาผสมกับสกินแคร์ หรือ เครื่องสำอาง การนำมานวดเพื่อการ ผ่อนคลาย การนำมาหยดใส่อ่างอาบน้ำ หยดลงบนหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และ การนำมาใช้เป็น Diffuser เพื่อให้ห้องหอมตลบอบอวล ✨

Essential Oil ทำอะไรบ้าง

👍1) ด้านเครื่องสำอาง: น้ำมันหอมระเหยนิยมนำมาใช้เพื่อเป็นสารกันเสียตามธรรมชาติในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ นอกจากนี้ในน้ำมันหอมระเหยจากน้ำมันมะพร้าว ขมิ้น อะโวคาโด ยังนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์เพื่อให้ความชุ่มชื่นและลดเลือนริ้วรอย

👍2) ด้านอาหาร: ในน้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงถูกนิยมนำมาเป็นสารกันเสียทั้งในผัก ธัญพืช ซีเรียล

👍3) ด้านเกษตร: น้ำมันหอมระเหยนิยมนำมาใช้ประโยชน์ในด้านของการเกษตร คือ ใช้เป็นยาต้านแมลง เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย 

👍4) ด้านการรักษา: นอกจากเรื่องของความหอมแล้ว น้ำมันหอมระเหยยังถูกนำมาใช้ในการรักษาได้สารพัดอาการป่วย ตามคุณสมบัติของพืชนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์ มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ต้านการแพ้ รักษาและลดอาการคัดจมูก หรือ น้ำมันหอมระเหยจากส้มหวาน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ใช้เป็นยากล่อมประสาท ยาขับลม แก้ท้องอืด

บทความใกล้เคียง

คณะผู้แทน บริษัท แน็พ ไบโอเทค จำกัด เข้าร่วมงาน "Tokyo-Thailand Food Business Matching in Tokyo 2023"
ประชาสัมพันธ์

“Tokyo-Thailand Food Business Matching in Tokyo 2023” ที่ทาง Tokyo SME

ภูมิคุ้มกันในยุค-Covid
คลังบทความ

ในระยะ 2-3 ปีมานี้ คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า เราใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ไวรัสตัวเล็ก ๆ ที่เราเรียกมันว่า “โคโรนาไวรัส” ทำให้วิถีชีวิตเราเปลี่ยนไป

"Sage" มีเสจอยู่ในสวนแล้ว จะตายได้อย่างไรกัน
คลังบทความ

สารสกัดจากใบ “Sage” ลิขสิทธิ์เฉพาะจากประเทศอังกฤษ เป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาปรุงอาหารเป็นเครื่องเทศ ทำให้อาหารมีกลิ่นหอม เป็นสารสกัดจากปัญญาชนประเภทใหม่ซึ่งได้รับการยอมรับทางการแพทย์แล้วว่าช่วยส่งเสริมให้สมองและการทำงานของความรับรู้ ความเข้าใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น     ชาวโรมันถือว่าเสจเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และมีการจัดพิธีเก็บเกี่ยวให้