เครื่องสกัดสุดล้ำ ที่ทำให้ NAP ไม่เหมือนใคร

การจะมีสารสกัดสมุนไพรที่มีคุณภาพ ก็ต้องมีเครื่องสกัดสมุนไพรที่มีคุณภาพเช่นกัน แล้วเครื่องสกัดสมุนไพรของ NAP จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร เราไปดูกันเลย

“เครื่องต้มสกัดด้วยน้ำขนาดใหญ่” (Extractor Tank)

เป็นถังต้มสกัดสแตนเลส ขนาด 1500ลิตร จำนวน 2 ถัง เป็นการสกัดสารสำคัญจากพืชสมุนไพรโดยใช้น้ำเป็นตัวทำละลายใช้วิธีต้มและกวนด้วยความร้อน โดยให้น้ำร้อนทำการชะเอาสารสำคัญออกมาจากสมุนไพร ตัวเครื่องออกแบบให้เป็นการสกัดแบบไหล

“เครื่องต้มสกัดแบบสูญญากาศ” (Vacuum Extractor)

ใช้ในการสกัดสมุนไพร ด้วยตัวทำละลายแอลกอฮอล์ในระบบสุญญากาศ ขนาดถัง 500 ลิตร ซึ่งจะทำให้คุณภาพของสารสกัดยังคงอยู่ ไม่สูญสลายไปกับความร้อนและยังสามารถเก็บเอทธานอลกลับได้เพื่อนำมาใช้สกัดใหม่ได้อีกหลายครั้ง

“เครื่องสกัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิค” (Ultrasonic Extractor)

เป็นการสกัดด้วยคลื่นความถี่สูงอัลตราโซนิค เพื่อไปกระทบกับผนังเซลส์ของสมุนไพรให้แตกออกซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ใช้ความร้อนช่วยให้สารสกัดยังคงคุณภาพและไม่สูญเสียคุณภาพของสมุนไพรเป็นเทคโนโลยีที่ประหยัดพลังงาน

“เครื่องสกัดด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ Co2” (Supercritical Co2 EXtractor)

เป็นการสกัดสารสำคัญจากพืชสมุนไพรโดยใช้ก๊าซ carbon dioxide (CO2) ที่ความดันมากกว่า 300 เท่าของชั้นบรรยากาศ และ ที่อุณหภูมิเหมาะสม ประมาณ 30 องศาเซลเซียส

ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับการสกัดด้วยตัวทำละลาย การใช้อุณหภูมิที่ต่ำนั้นจะทำให้สารสำคัญ (Active Ingredients) ยังคงอยู่และไม่ถูกทำลายมีความใกล้เคียงกับสารที่มีอยู่ในธรรมชาติ เพราะเหตุนี้จึงทำให้สารที่สกัดด้วยกรรมวิธีนี้ยังคงคุณสมบัติของพืชนั้นๆ 100% และปราศจากสารปนเปื้อนของตัวทำละลาย (S olvent) ที่ใช้ในการสกัด

“เครื่องสกัดเย็น” (Cold Oil Screw Press)

เครื่องสกัดน้ำมันแบบเย็นด้วยเกลียวบีบอัดเพื่อสกัดน้ำมันออกจากวัตถุดิบซึ่งเครื่องสกัดเย็นเหมาะกับการสกัดวัตถุดิบที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก โดยเครื่องสกัดจะทำงานด้วยการบีบและกรองน้ำมันออกจากกาก ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ใสซึ่งการสกัดน้ำมันแบบเย็นนี้ใช้พลังงานในกระบวนการสกัดน้อยและทำงานที่อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาคุณภาพสีกลิ่นและรสชาติของน้ำมันได้ดีกว่า

“เครื่องสกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยไอน้ำ” (Steam Distillation)

ถังต้มสกัดขนาด 500 ลิตร เป็นวิธีการให้ไอน้ำผ่านวัตถุดิบที่ต้องการสกัดในระบบปิดเพื่อให้ไอน้ำพาน้ำมันออกมาและผ่านระบบควบแน่นเพื่อให้ได้น้ำมันหอมระเหย

บทความใกล้เคียง

คณะผู้แทน บริษัท แน็พ ไบโอเทค จำกัด เข้าร่วมงาน "Tokyo-Thailand Food Business Matching in Tokyo 2023"
ประชาสัมพันธ์

“Tokyo-Thailand Food Business Matching in Tokyo 2023” ที่ทาง Tokyo SME

ภูมิคุ้มกันในยุค-Covid
คลังบทความ

ในระยะ 2-3 ปีมานี้ คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า เราใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ไวรัสตัวเล็ก ๆ ที่เราเรียกมันว่า “โคโรนาไวรัส” ทำให้วิถีชีวิตเราเปลี่ยนไป

"Sage" มีเสจอยู่ในสวนแล้ว จะตายได้อย่างไรกัน
คลังบทความ

สารสกัดจากใบ “Sage” ลิขสิทธิ์เฉพาะจากประเทศอังกฤษ เป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาปรุงอาหารเป็นเครื่องเทศ ทำให้อาหารมีกลิ่นหอม เป็นสารสกัดจากปัญญาชนประเภทใหม่ซึ่งได้รับการยอมรับทางการแพทย์แล้วว่าช่วยส่งเสริมให้สมองและการทำงานของความรับรู้ ความเข้าใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น     ชาวโรมันถือว่าเสจเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และมีการจัดพิธีเก็บเกี่ยวให้