ผิวแพ้ง่าย เรื่องที่คุณไม่เคยรู้จากแพทย์ผิวหนัง

ผิวขาดเซราไมด์

ผิวแพ้ง่าย ที่จริงแล้วเกิดจากผิวหนังชั้นนอกสุดที่เรียกว่าชั้น Stratum Corneum อ่อนแอลง สาเหตุหนึ่งมาจากการที่ผิวขาด “เซราไมด์” ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเกราะปกป้องผิว ผิวจึงไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ง่ายกว่าปกติ เช่น อากาศร้อน หนาว แสงแดด

มักพบในผู้ที่มีผิวแห้งมากกว่าผิวประเภทอื่น เพราะผิวสูญเสียน้ำได้มากกว่าปกติ

อาการที่พบบ่อยคือ อาการคัน ผิวแดง ไหม้ หรือแห้งลอก บริเวณที่พบได้มากที่สุดคือ บริเวณใบหน้า รองลงมาคือ ร่องจมูก

โครงสร้างของผิวเราประกอบด้วย ผิวหนังชั้นนอก และชั้นหนังแท้ ซึ่งมีเซราไมด์ เป็นองค์ประกอบหลักของผิวชั้น ชั้นนอกสุด โดยจะพบเซราไมด์ถึง 50% ทำหน้าที่เป็นเกราะปกป้องผิวจากสิ่งกระตุ้นภายนอก เป็นเกราะปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังลดการสังเคราะห์เมลานิน ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใส

สัญญาณบ่งบอกอาการแพ้ที่เกิดจากเซราไมด์

  • ภาวะผื่นแพ้ (Eczema) เกิดจากความผิดปกติของเซราไมด์ ในระยะแรกจะพบผื่นแดง ระยะต่อมาตุ่มจะแห้ง เกิดการตกสะเก็ดและคัน
  • สิว เกิดจากการขาดเซราไมด์ ทำให้ความชุ่มชื้นในผิวหนังเกิดความผิดปกติ ส่งผลให้เกิดการสร้างเคราตินที่ผิดปกติ จนเกิดเป็นสิวขึ้นได้·  
  • สะเก็ดเงิน ในระยะหลังๆ มานี้ พบว่า เกิดจากความผิดปกติของเกราะป้องกันผิวหนัง คล้ายกับโรคภูมิแพ้ชนิดอักเสบเรื้อรัง ซึ่งสารสำคัญในการปกป้องผิวคือเซราไมด์

บทความใกล้เคียง

คณะผู้แทน บริษัท แน็พ ไบโอเทค จำกัด เข้าร่วมงาน "Tokyo-Thailand Food Business Matching in Tokyo 2023"
ประชาสัมพันธ์

“Tokyo-Thailand Food Business Matching in Tokyo 2023” ที่ทาง Tokyo SME

ภูมิคุ้มกันในยุค-Covid
คลังบทความ

ในระยะ 2-3 ปีมานี้ คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า เราใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ไวรัสตัวเล็ก ๆ ที่เราเรียกมันว่า “โคโรนาไวรัส” ทำให้วิถีชีวิตเราเปลี่ยนไป

"Sage" มีเสจอยู่ในสวนแล้ว จะตายได้อย่างไรกัน
คลังบทความ

สารสกัดจากใบ “Sage” ลิขสิทธิ์เฉพาะจากประเทศอังกฤษ เป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาปรุงอาหารเป็นเครื่องเทศ ทำให้อาหารมีกลิ่นหอม เป็นสารสกัดจากปัญญาชนประเภทใหม่ซึ่งได้รับการยอมรับทางการแพทย์แล้วว่าช่วยส่งเสริมให้สมองและการทำงานของความรับรู้ ความเข้าใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น     ชาวโรมันถือว่าเสจเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และมีการจัดพิธีเก็บเกี่ยวให้